พื้นฐาน Joomla

สิ่งที่ Joomla ต้องการ
    คนเรายังมีปัจจัย 4 แล้ว Joomla จะไม่มีได้ยังไง (เกี่ยวกันไหมเนี่ย) Jooml...

เทคนิค Joomla

Modify ได้อย่างใจ ตอนที่ 3 เปลี่ยนหน้า Offline Page
นานแล้วครับที่เรายังใช้หน้า Offline ของ Joomla เป็นแบบเดิม ๆ กันอยู่ หากเราทำการตั้งค่า Site Of...

แนะนำ Extension

สร้างแผนที่ด้วย Phoca Map
สมัยนี้ เทคโนโลยีกว้างไกล เว็บไซต์ของเราก็ต้องกว้างตามเช่นกัน ทำเว็บทั้งที อยากจะให้คนเค้ารู้ว่...
( 3 Votes )
FTP Filesystem Layer มีไม่น้อยครับ ที่ไม่ทราบว่า FTP Settings ที่อยู่ในเมนู Global Configuration มีไว้ทำอะไร รู้แต่เพียงว่า ให้ใส่ Username , Password ของ FTP ก็แค่นั้นพอ ใส่ไปแล้วก็ไม่เห็นถึงความแตกต่างอะไรเลย , แล้วแบบนี้จะรู้ได้อย่างไรว่ามันมีหน้าที่ไว้ทำอะไรบ้าง หรือรู้แต่เพียงว่า ใส่ ๆ ไปเถอะ ฮาาาาา

การตั้งค่า FTP Filesystem Layer นั้น จะมีผลเมื่อ ถ้าเราสร้างไฟล์ , ไดเร็คทอรี่ หรือติดตั้ง Component , Extensions ใด ๆ ลงไปแล้ว โดยผ่านเครื่องมือของ Joomla จะทำให้ความเป็นเจ้าของ กลายเป็นชื่อของเราครับ ซึ่งจะทำให้ไม่มีปัญหาเรื่อง Operation not permitted แต่ถ้าหากว่า เราไม่ได้ตั้งค่านี้ไว้ จะทำให้ เมื่อสร้างไฟล์ , ไดเร็คทอรี่ หรือติดตั้ง Component , Extensions ใด ๆ ลงไปแล้ว ความเป็นเจ้าของ จะตกไปอยู่ที่โฮส ซึ่งจะทำให้เราไม่สามารถแก้ไขอะไรกับไฟล์นั้นได้ และจะต้องไปทำการ Reset ความเป็นเจ้าของ ให้กลายเป็นของเราก่อน มาดูความแตกต่างกันครับ

FTP Filesystem Layer

ไดเร็คทอรี่ test นั้น ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ Media Manager ของ Joomla แต่ ยังไม่มีการตั้งค่า FTP Settings

FTP Filesystem Layer

ไดเร็คทอรี่ test2 ก็ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ Media Manager ของ Joomla เหมือนกัน แต่ มีการตั้งค่า FTP Settings ไว้แล้ว

FTP Filesystem Layer

จะเห็นว่า เมื่อมีการตั้งค่า FTP Settings ไว้แล้ว ไม่ว่าไดเร็คทอรี่ หรือ ไฟล์ใด ๆ ก็ตามที่ถูกสร้างขึ้นโดยเครื่องมือของ Joomla หรือแม้แต่การติดตั้ง Extensions ต่าง ๆ จะทำให้ความเป็นเจ้าของ ตกอยู่ที่เราโดยฮัตโนมัติ และไม่ต้องไปทำการ Reset อะไรเลย เปรียบเสมือนกับเราใช้โปรแกรม FTP อัพโหลดขึ้นไปเหมือนกัน

FTP Settings นั้น จะปรากฏในขั้นตอนการติดตั้ง Joomla ใหม่ แต่ถ้าหากเราไม่ได้ตั้งค่านั้นไว้ เราก็สามารถตั้งค่าภายหลังได้ แต่คำถามคือ แล้วจะใส่ค่า FTP Root อย่างไร จะหา Path มาจากไหน ผมจะแวะไปให้ดูอะไรหน่อย

FTP Filesystem Layer

เครื่องมือนี้ จะทำให้เราสามารถค้นหา Root Document ของพื้นที่เราได้ โดยให้มองหาบรรทัดที่เขียนว่า DOCUMENT_ROOT แต่ ช้าก่อน !! ผมไม่ได้บอกว่ามันถูกต้องนะครับ

บางคนอาจจะมามองตรงจุดนี้ แล้วเอาค่าดังกล่าวไปใส่ในช่อง FTP Root แทน ซึ่งเป็นค่าที่ไม่ถูกต้องครับ สำหรับการตั้งค่า FTP Settings เพราะทางโฮส จะเชื่อมโยงพื้นที่การใช้งานของเราไว้แล้ว โดยที่เราไม่สามารถมองเห็นถึงไดเร็คทอรี่นอกสุดได้ การนำค่าจาก DOCUMENT_ROOT ไปใส่ จึงทำให้การตั้งค่า FTP Settings นั้นผิดพลาด และไม่สามารถใช้งานได้

ค่าที่ถูกต้อง หาได้ง่าย ๆ ครับ มาจาการใช้โปรแกรม FTP นั่นแหล่ะ ตัวอย่างผมใช้ FileZilla เมื่อผมเชื่อมต่อไปยังโฮสแล้ว และเข้าไปยัง Root พื้นที่ของผม ก็ให้ดูที่ช่องนี้ครับ

FTP Filesystem Layer

เมื่อเราใช้โปรแกรม FTP ยี่ห้ออะไรก็ตาม เราจะพบกับ Path ดังกล่าวอยู่เสมอ ค่า Path นี้ล่ะครับ ที่สามารถนำไปใส่ในช่อง FTP Root ได้ และจะทำให้การตั้งค่า FTP Filesystem Layer ถูกต้องครับ

FTP Filesystem Layer