Trick

( 5 Votes )
Virtual Host Apacheจากบทความที่ได้ติดตั้งและใช้งานโปรแกรม AppServ ไป ซึ่งภายในโปรแกรมนั้นก็มีโปรแกรมจำลอง Web Server บรรจุอยู่ โดยใช้ Apache ซึ่งปกติแล้วจะเรียกใช้งานผ่านทาง Web Browser ได้เพียงแค่ localhost เท่านั้น แต่จากนี้เราจะเรียกใช้งานโดยใช้ URL แบบโดเมนเนมเต็ม ๆ กัน

อ่านเพิ่มเติม...

( 4 Votes )
HTML Mass MailMass Mail นั้น เป็นคอมโพเน้นท์ชนิดหนึ่งที่ติดตั้งมากับ Joomla ตั้งแต่เริ่มต้น เคยใช้กันบ้างไหมครับ มันมีไว้สำหรับส่งอีเมลให้กับสมาชิกเป็นกลุ่ม พร้อม ๆ กันหลายคน แต่ก็ เอ๋... มันตกแต่งอะไรไม่ได้เลยนี่สิครับ ส่งไปได้แต่ข้อความธรรมดา ถ้าอยากจะให้สวย ก็ต้องมาเขียน HTML กันเอง แล้วมันจะยุ่งยากไหมเนี่ย

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
ตัดคำ ภาษาไทย สี่เหลี่ยมก่อนอื่นต้องขอบคุณทางเว็บ Joomla.or.th ครับ ที่ได้เขียนบทความสั้น ๆ นี้ขึ้นมา ซึ่งทีแรกผมก็ยอมรับเลยว่าไม่ได้ใส่ใจอะไร แต่พอเราใช้โมดูลบางตัวที่มีการจำกัดข้อความ แล้วเกิดการตัดคำขึ้นมา ภาษาไทยก็มักจะมีปัญหา เพราะตัวสุดท้ายที่ถูกตัดคำไป มักจะกลายเป็นตัวสี่เหลี่ยม

อ่านเพิ่มเติม...

( 4 Votes )
Invalid Tokenปัญหานี้ หากใครใช้ Joomla แบบทั่ว ๆ ไปก็คงไม่พบเจอกันหรอกครับ แต่มักจะพบเจอกับผู้ที่ใช้ Template Joomla แบบพิเศษ นั่นคือ อาจจะเป็น Template ที่เขาขายกัน หรืออาจจะไม่ขาย แต่มีการออกแบบนอกกรอบ นอก Core ของ Joomla เอง ซึ่งจะมีผลทำให้เมื่อเรียกใช้งานคอมโพเน้นท์หรือโมดูลบางตัว มันจะไม่ไปเรียกจาก Core ของ Joomla ที่มีอยู่แล้วโดยตรง

อ่านเพิ่มเติม...

( 3 Votes )
Offline Pageนานแล้วครับที่เรายังใช้หน้า Offline ของ Joomla เป็นแบบเดิม ๆ กันอยู่ หากเราทำการตั้งค่า Site Offline เมื่อไหร่ ก็จะเจอกับหน้า Offline ที่จำเจ วันนี้ผมจะพามาเปลี่ยนหน้า Offline กันครับ เราจะได้มีหน้า Offline เมื่อถึงเวลาปรับปรุงเว็บที่เก๋ ไม่ซ้ำใคร ให้เป็นแบบของเราเอง

อ่านเพิ่มเติม...

( 4 Votes )
ป้องกัน Directory administrator แน่นอนว่าเมื่อมีเว็บใดใช้ Joomla แล้วก็ย่อมเป็นที่รู้กันว่า ไดเร็คทอรี่ที่โดนมุ่งหมายกันก็คือ /administrator แล้วเราจะปกป้องมันอย่างไรล่ะครับไม่ให้ใครเข้ามาเจอได้ง่าย ๆ , มีหลายเทคนิคเช่น การใช้ปลั๊กอินเปลี่ยน URL ของไดเร็คทอรี่ administrator , การลบไดเร็คทอรี่ออกชั่วคราว หรือการป้องกันไดเร็คทอรี่อีกชั้นด้วยการตั้งรหัสผ่าน , สำหรับตอนนี้ เราจะลองใช้วิธีการตั้งรหัสผ่านกันครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Auto CHMOD คงยังจำกันได้ว่า หลังการติดตั้ง Joomla เสร็จแล้ว เราจะต้องทำการ First Check ก่อน เพื่อตรวจสอบว่า Directory ต่าง ๆ ที่จำเป็นนั้น มีสถานะเป็น Writable หรือยัง , เราก็ต้องทำการ CHMOD ที่ไดเร็คทอรี่นั้น และไฟล์ให้หมด แล้วถ้าหากเรามักง่าย เล่น CHMOD มันตั้งแต่ Root เลยล่ะ มันก็ไม่ปลอดภัย เพราะจะทำให้ทุกไฟล์ และทุกไดเร็คทอรี่ถูกเซ็ตไปทั้งหมดเหมือนกัน , และการ CHMOD นั้น หากเราไม่สามารถจำได้ว่าต้องทำกับไดเร็คทอรี่ หรือ ไฟล์ใดบ้าง ก็ต้องสลับไป ๆ มา ๆ ยิ่งถ้าหากเราต้องทำหลาย ๆ ครั้งแล้ว ก็คงเบื่อไม่ใช่น้อย ต้องมาเสียเวลากับการ CHMOD First Check หลายรอบเอาการ

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Modify Joomla สำหรับตอนที่ 2 นี้ จะมาลองแก้ไขโมดูล JF Total Users กันครับ , สำหรับคนที่เคยใช้โมดูล JF Total Users มาก่อนคงจะพอทราบนะครับว่า มันมีไว้สำหรับแสดงผลจำนวนผู้เข้าชมแต่ละช่วงเวลา เช่น วันนี้ , สัปดาห์นี้ , เดือนนี้ และ สมาชิกล่าสุด ซึ่งดูแล้วก็คงคิดว่าไม่ค่อยมีอะไรให้น่าเล่น แต่เราลองมาเล่นเพื่อเป็นพื้นฐานกันก็ได้

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Modify Joomla หลายต่อหลายครั้ง ที่พยายามจะแก้ไขสิ่งที่แสดงผลของ Joomla เช่น อยากจะแก้หน้าตาล็อคอิน , อยากจะเปลี่ยนสี , อยากจะจัดรูปแบบใหม่ , อยากจะแก้ไขข้อความ , อยากจะเพิ่มให้มีอันนี้อยู่ข้างล่าง , อยากจะเอาข้างบนนี้ออกไป แต่ จะแก้ยังไง จะหายังไง มันอยู่ตรงไหน เพราะไฟล์ Joomla มีเป็นร้อย ต้องมานั่งเปิดไล่ทีละไฟล์กันหรืออย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

( 0 Votes )
Please input a file for uploadมาอีกแล้ว ปัญหาแปลก ๆ , ปัญหานี้เกิดขึ้นจากที่ผมพยายามอัพโหลดไฟล์ขนาด 23 เมก ผ่านทาง Media Manager ครับ แล้วอยู่ดี ๆ มันก็ขึ้นว่า Please input a file for upload พร้อมแถบเหลืองอ๋อย และก็อัพโหลดไม่สำเร็จเสียด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

( 3 Votes )
FTP Filesystem Layer มีไม่น้อยครับ ที่ไม่ทราบว่า FTP Settings ที่อยู่ในเมนู Global Configuration มีไว้ทำอะไร รู้แต่เพียงว่า ให้ใส่ Username , Password ของ FTP ก็แค่นั้นพอ ใส่ไปแล้วก็ไม่เห็นถึงความแตกต่างอะไรเลย , แล้วแบบนี้จะรู้ได้อย่างไรว่ามันมีหน้าที่ไว้ทำอะไรบ้าง หรือรู้แต่เพียงว่า ใส่ ๆ ไปเถอะ ฮาาาาา

อ่านเพิ่มเติม...

( 11 Votes )
แก้วันที่ผิดใน JCommentพอดีว่า มีผู้เยี่ยมชมได้ Comment ถามมาครับ ว่าวิธีจะแก้วันที่แสดงผิดพลาดใน JComment อย่างไร ซึ่งจริง ๆ แล้วผมก็ใช้วิธีการค้นหาเหมือนในบทความ Modify ได้อย่างใจ นั่นแหล่ะครับ แต่ไหน ๆ ก็วิธีมันไม่ยากเกินคิด ลองมาดูกันดีกว่าครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 6 Votes )
Unable to find install packageปัญหาแปลกๆ มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาสิหน่า โดยเฉพาะเวลาไม่ได้ตั้งใจนี่แหล่ะกำลังดีเลย ล่าสุดผมก็ได้ติดตั้ง Tag เพิ่มเติมเข้ามา อย่างที่ตอนนี้จะเห็นว่า มี Tag ช่วยอำนวยความสะดวกในการสืบค้นบทความที่เกี่ยวข้องกันได้สะดวกขึ้น แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ ผมไม่สามารถติดตั้ง Package ได้ อ๊ากกก เพราะอะไรเนี่ย..

อ่านเพิ่มเติม...

( 0 Votes )
sh404sef meta data keywordหลังจากที่ได้ติดตั้งคอมโพเน้นท์ sh404SEF กันไปแล้ว ก็ต้องมาปรับแต่งการใช้งานกันหน่อย ซึ่งเทคนิคนี้จะทำให้ Search Engine ช่วยเก็บหน้า Index ได้มากขึ้น เป็นผลมาจากการที่เราทำ Keyword และ Description แต่ละหน้าให้มีความแตกต่างกัน ลองไปดูกันครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 6 Votes )
Separator เมนูที่คลิกไม่ได้ แล้วจะทำไปทำไมล่ะครับ แหม่ มันก็ต้องมีงานให้ใช้นั่นแหล่ะครับ ซึ่งบางครั้งมันอาจจำเป็นต้องสร้างเมนูประเภทนี้ขึ้นมาเพื่อปกปิดการใช้งานบางอย่างที่ไม่ต้องการให้ผู้ใช้งานเข้าถึงได้ และต้องการใช้ผู้ใช้งานข้ามไปใช้เมนูที่ต้องการแทน แต่บางทีเราก็ต้องสร้างเมนูหลักขึ้นมาก่อนอยู่ดี แล้วจะทำยังไงให้ผู้ใช้ไม่สามารถคลิกได้ล่ะครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 3 Votes )
การใช้ Related Articles Related Articles คือโมดูลที่มากับ Joomla อยู่ตั้งแต่แรก หน้าที่ของมันคือแสดงลิ้งค์ของบทความที่มีคำ คีย์เวิร์ด ที่เกี่ยวข้องกัน หรือ เหมือนกัน ซึ่งสามารถทำให้ผู้อ่าน ติดตามบทความ เนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันได้ต่อ ๆ ไป

อ่านเพิ่มเติม...

( 0 Votes )
Update Manager Component Update Manager เป็นคอมโพเน้นท์ที่สามารถอัพเดท Joomla ของเราให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดได้ แต่ผมเองคิดว่าคงจะมีไม่น้อย ที่ติดปัญหาการใช้งานตัวนี้ในบางขั้นตอน ดังนั้นจะสาธิตวิธีการเกิดปัญหาดังกล่าวให้ดูครับ ก่อนอื่นก็ไปหาคอมโพเน้นท์ตัวนี้มาติดตั้งก่อน จากตัวอย่างจะเห็นว่าผมใช้ Joomla เวอร์ชั่น 1.5.11 ซึ่งขณะนี้ที่ผมเขียนบทความ เวอร์ชั่นปัจจุบันจะอยู่ที่ 1.5.15

อ่านเพิ่มเติม...

( 5 Votes )
ติดตั้ง Joomla ใหม่ ให้เหมือนเก่า บางครั้ง เราก็ไม่สามารถที่จะอัพโหลด Joomla ได้ตามปกติ โดยเฉพาะกับฐานข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ (ไฟล์ .sql มีขนาดใญ่) เกินว่าที่ทางโฮสได้กำหนดไว้ , ทางเลือกก็อาจจะมีการแบ่งย่อยออกเป็นหลายตาราง รวมถึงการบีบอัดไฟล์ ให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่วิธีที่ผิดแต่อย่างใด แต่สำหรับวีที่ผมจะนำเสนอนี้ เป็นอีกทางหนึ่งที่ทำให้ Joomla คุณกลับมาเหมือนเก่า รวมถึงไม่ติดปัญหาเรื่องไฟล์ฐานข้อมูลมีขนาดใหญ่เกินที่จะ Import ได้

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
fatal error กรณีที่จะกล่าวถึงนี้ อาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งอาจจะไม่ใช่แนวทางดังต่อไปนี้ก็ได้ แต่ที่นำมาเสนอ เพราะจะได้เป็นแนวทางในการแก้ปัญหาที่เกิดจากรณีเดียวกัน

Fatal error: Allowed memory size of 8388608 bytes exhausted
Fatal error: Maximum execution time of 30 seconds exceeded

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
configuration error เคยเจอไหมครับ แบบนี้
Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at /home/pcnott/domains/pcnott.com/public_html/configuration.php:1) in /home/pcnott/domains/pcnott.com/public_html/libraries/joomla/session/session.php  on line 423
Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/pcnott/domains/pcnott.com/public_html/configuration.php:1) in /home/pcnott/domains/pcnott.com/public_html /libraries/joomla/session/session.php on line 426

อ่านเพิ่มเติม...

( 1 Vote )
operation not  permitted Joomla นั้น จะมีการใช้งานบางอย่าง ที่ต้องเก็บค่าบันทึกต่าง ๆ ลงในไฟล์โดยตรง เช่น param.ini , configuration.php , template.css หรือไดเร็คทอรี่บางตำแหน่ง ที่ต้องอนุญาตให้เขียนไฟล์เพิ่มเติมลงไปได้ เช่น การอัพโหลดรูปผ่าน Joomla , อัพโหลดไฟล์อื่น ๆ ผ่าน Joomla ดังนั้น ไฟล์เป้าหมาย หรือไดเร็คทอรี่ที่ต้องการ ก็จะต้องมีการ Set Permission เพื่อให้สามารถเขียนลงได้เสียก่อน ซึ่งเรามักจะทำผ่านโปรแกรม FTP ต่าง ๆ เช่น Filezilla

อ่านเพิ่มเติม...