พื้นฐาน Joomla

Trash ถังขยะจูมล่า
รู้หรือไม่ Joomla เองก็มีถังขยะกับเค้าด้วย ถังขยะของ Joomla เองมีไว้สำหรับรองรับสิ่งที่ผู้ใช้งา...

เทคนิค Joomla

แก้ปัญหา Update Manager
Component Update Manager เป็นคอมโพเน้นท์ที่สามารถอัพเดท Joomla ของเราให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดได้...

แนะนำ Extension

ปลั๊กอิน Weblinks เพื่อนได้เกิดแล้ว
ใครเคยใช้ Joomla มาพอสมควร แทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า คอมโพเน้นท์บางตัว แทบจะไม่ได้ใช้งานมันเลย ด...
( 11 Votes )
Advanced Module Managerส่วนตัวผมในบรรดาปลั๊กอินทั้งหลาย ผมยกให้มันเป็นปลั๊กอินวิเศษเลยล่ะครับ สิบปากว่าไม่เท่าเอามาใช้เอง ปลั๊กอินตัวนี้จะทำให้การจัดการโมดูลของเรานั้น มีความสามารถเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเลย ช่วยให้เราจัดวางโมดูลในตำแหน่งต่าง ๆ , หรือจัดวางยังหน้าที่ต้องการได้หลากหลายยิ่งขึ้น โอ้ยยย ไม่ไหวแล้ว ไปดูเลยครับ

ปกติแล้ว การวางโมดูลใน Position ต่าง ๆ เช่น user1 , user2 , top , bottom นั้น มันก็จะตายตัวอยู่ที่ตำแหน่งนั้นไปตลอด เพียงแต่ว่าเราจะกำหนด Assignment ให้ภายหลังว่า ต้องการให้แสดงหน้าใด หรือไม่แสดงในหน้าใด จริงไหมครับ นอกจากนั้นก็มีเพียงแค่ Access Level เท่านั้นที่จะบอกว่า ระดับผู้ใช้งานใดที่มองเห็นโมดูลได้หรือไม่ได้ , นอกจากนั้น บางครั้งยังมีปัญหากับการแสดงผลโมดูลในแบบที่เราไม่ต้องการ เช่น สร้างเมนูแบบ Blog Layout ขึ้นมา แล้วอยากให้โมดูลตัวหนึ่งแสดงผลในหน้า Article Layout แต่รับรองว่า เมื่อคลิกเมนู Blog Layout ขึ้นมา โมดูลนั้นจะโผล่มาทันทีโดยที่คุณไม่ต้องการ เพราะมันถือว่า Article Layout นั้น เป็นส่วนหนึ่งของ Blog Layout คุณจะไม่สามารถแบ่งแยกมันออกจากกันได้ หรือพูดง่าย ๆ คือ ไม่สามารถกำหนดให้มันละเอียดลึกไปกว่านี้ได้นั่นเอง เช่นตัวอย่างนี้ครับ

Advanced Module Manager

ผมได้สร้างล็อคอินไว้ และกำหนดให้แสดงในหน้า Category Blog Layout เพราะจุดประสงค์คือ อยากให้ผู้อ่านเห็นบทความแล้วจึงจะพบกับโมดูลล็อคอิน แต่จะพบว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะเพียงแค่เข้ามาใน Category Blog ก็จะพบกับโมดูลล็อคอินแล้ว

Advanced Module Manager

พอคลิกเข้ามาอ่านบทความ ก็ยังเจอโมดูลล็อคอินเหมือนเดิม นี่แหล่ะ ผมอยากให้ผู้อ่านเจอในหน้าโมดูลล็อคอินเพียงแค่หน้านี้เท่านั้น แต่เดิมแล้ว มันทำไม่ได้ครับ ลองดูสิ

นี่เป็นเพียงแค่กรณีตัวอย่างเพียงกรณีเดียวครับ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ค่อนข้างละเอียดกับการวางตำแหน่งโมดูลล่ะก็ ผมว่าเคยเจอปัญหานี้กันมาบ้างล่ะ ดังนั้น ปลั๊กอิน Advanced Module Manager จะเข้ามาช่วยในเรื่องนี้ครับ เมื่อติดตั้งไปแล้ว คุณจะพบกับสิ่งที่เกิดขึ้นมาใหม่

Advanced Module Manager

จะเห็นว่า มีไอคอนเล็ก ๆ โผล่ขึ้นมาด้านหน้าชื่อโมดูลครับ ซึ่งมันช่วยเราเรื่องการที่ต้องเข้าไปปรับแต่งพารามิเตอร์ โดยที่เราสามารถคลิกจากปุ่มนี้ได้ ซึ่งจะปรากฏพารามิเตอร์ออกมาในรูปแบบของ Lightbox Pop Up ครับ ผมจะลองปรับแต่งพารามิเตอร์ของโมดูลล็อคอินละกัน

Advanced Module Manager

โอ้ว มีพารามิเตอร์เพิ่มขึ้นมาด้วยครับ ผมสามารถเลือก Article ที่ต้องการได้ด้วย หรือ สามารถ Assign ให้เฉพาะบาง Section หรือบาง Category ได้อีกด้วย , หมดแค่นั้นซะที่ไหนล่ะครับ

Advanced Module Manager

กำหนดเลือกเฉพาะสมาชิกเป็นรายกลุ่ม หรือรายบุคคลก็ได้ รวมทั้ง วันที่แสดงผลของโมดูลนี้ได้อีก , ยังไม่จบ

Advanced Module Manager

กำหนดว่า เลือกแสดงเฉพาะเทมเพลตใดก็ได้อีกด้วย โอ้โห มันจะเกินไปแล้ว

พารามิเตอร์ที่ผมนำมาให้ดูนั้น เป็นเพียงบางส่วนเองครับ ยังมีที่ผมไม่ได้นำมาให้ดูอีก การใช้งานนั้น คุณสามารถเลือกที่จะ Exclude ก็ได้อีก คำว่า Exclude หมายความว่า ไม่ต้องการให้แสดง หรือ ยกเว้น ครับ เช่น คุณต้องการให้แสดงโมดูลนี้กับทุก ๆ คน ยกเว้นใคร , หรือ ต้องการให้แสดงโมดูลนี้ตั้งแต่วันนี้ ถึง อาทิตย์หน้า ยกเว้น วันพุธที่กำลังจะถึง เป็นต้น

     ผมเชื่อแน่ว่า คุณจะสามารถดึงจุดเด่นของการแสดงผลโมดูลออกมาได้เยอะมากครับ เพราะโมดูลนั้นเป็นลูกเล่นการแสดงผลที่สำคัญ ที่ทำให้หน้าเว็บของเรามีสิ่งต่าง ๆ ประกอบกันเป็นรูปเป็นร่างขึ้น หากคุณสามารถจัดการมันได้อย่างอิสระมากขึ้น เว็บของคุณก็จะหลุดพ้นข้อยกเว้นต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย เชียร์ให้ติดตั้งไว้เลยครับ ไม่มีเสียประโยชน์แน่นอน

Advanced Module Manager