Extension

( 6 Votes )
Joomla Bridge SMF ด้วย JFusionหากันอยู่ใช่ไหมล่ะ แหม จะทำยังไงน้อ ที่จะใช้เว็บบอร์ด SMF เชื่อมกับ Joomla ได้ เป็นบทความที่ผมจะเขียนตั้งนานแล้ว แต่ยอมรับว่า ขี้เกียจจริง ๆ เพราะการตั้งค่ามันเยอะมาก เอาเป็นว่าในตอนนี้ ผมจะมาแนะนำเฉพาะขั้นตอนการที่จะทำให้ Joomla สามารถใช้งานร่วมกับ Web Board อย่าง Simple Machine Forum ( SMF ) ได้ก่อนละกัน

อ่านเพิ่มเติม...

( 29 Votes )
Drag n Drop Adminปลั๊กอินตัวนี้ เด็ดมากครับ เก็บไว้เกือบ 2 เดือนเพื่อเอาไว้เป็นของขวัญคริสมาสต์ เพราะมันสามารถทำให้คุณจัดลำดับรายการ บทความ , โมดูล , ปลั๊กอิน , เมนูลิ้งค์ โดยที่คุณไม่ต้องกดปุ่มลูกศรขึ้น ลง เหมือนแต่ก่อน แต่คุณสามารถจับวางได้ทันที สะดวก รวดเร็วมากเลย  โฮ่ โฮ่ โฮ่...

อ่านเพิ่มเติม...

( 31 Votes )
CK Formต่อจากบทความที่แล้ว คราวนี้ เราจะมาสร้าง Field (ฟิลด์) เพื่อให้ผู้ใช้งานกรอกข้อมูล และนำ Form ที่สร้างจาก CK Form ไปแสดงผลกันในรูปแบบต่างๆ เช่น การสร้างเมนูลิ้งค์ เพื่อแสดงแบบฟอร์ม , การนำแบบฟอร์มไปวางไว้ในตำแหน่งต่างๆ ของโมดูล และ การนำแบบฟอร์มวางไว้ใน Article โอ้ยยย หลากหลายครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 42 Votes )
สร้างแผนที่ด้วย Phoca Mapสมัยนี้ เทคโนโลยีกว้างไกล เว็บไซต์ของเราก็ต้องกว้างตามเช่นกัน ทำเว็บทั้งที อยากจะให้คนเค้ารู้ว่าเราอยู่ที่ไหน แต่แผนที่เฉิ่มๆ แบบเดิม ก็คงจะดูไม่ดีอีกต่อไป ยิ่งถ้าหากคุณตกศิลปะด้วยแล้ว ผมว่า คงจะไม่มีใครมาตามแผนที่ได้ถูกอย่างง่ายแหงๆ เอาล่ะ ดังนั้น เราเปลี่ยนมาใช้แผนที่ของ Google ละกัน ด้วยคอมโพเน้นท์ Phoca Map

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Disable Core Registrationแปลตรงตัวก็คงหมายความว่า ปิดการลงทะเบียน คำถามที่ตามมาคือ แล้วมันต้องมีอะไรติดตั้งเพิ่มด้วยหรอ ก็จูมล่าเองมันก็มีออพชั่นนี้ให้ใช้อยู่แล้ว , แล้วถ้ามันเหมือนกันผมจะเอามาให้ยลโฉมทำไมล่ะ เอิ๊ก ๆ จริง ๆ มันคือปลั๊กอินที่ช่วยปิดช่องโหว่ที่เราอาจมองข้ามไปแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 10 Votes )
kareebu Secureเทคนิคที่เคยเผยแพร่วิธีการป้องกัน Directory administrator ไปแล้วด้วยการสร้างรหัสผ่านให้กับ Directory แต่จะดีกว่าไหม ที่ป้องกันโดยการ ทำอย่างไรก็ไม่เห็นหน้า administrator ได้ ซึ่งมีแต่เราเจ้าของเว็บคนเดียวเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงหน้า administrator ได้

อ่านเพิ่มเติม...

( 7 Votes )
Unicode Slugs คงจะเห็นแล้วล่ะว่า เว็บของผมนั้นมี URL เป็นภาษาไทย ซึ่งจริง ๆ แล้วหากลอง Copy ดู จะเห็นว่ามันไม่ได้เป็นภาษาไทยเลย นั่นก็เพราะมันมีการแปลง ASCII ของ URL ออกมานั่นเอง ซึ่งปลั๊กอินตัวนี้ จะช่วยให้คุณสามารถสร้าง URL ภาษาไทยได้ ทำให้มีผลต่อ SEO และช่วยให้ผู้ใช้ที่ค้นหาเจอเว็บของคุณเข้าใจได้ง่ายอีกด้วย เราไปรู้จักปลั๊กอิน Unicode Slugs กันเลยครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 5 Votes )
JF Related Articles Plus หากใครเคยใช้ Related Articles ของ Joomla มาแล้ว ก็คงจะทราบครับว่า มันมีคีย์เวิร์ดอะไรที่ตรงกัน ก็จะนำมาแสดงให้หมดเลย โดยเราไม่สามารถกำหนดจำนวน หรือเลือกประเภทเนื้อหาได้ หากคุณอ่านบทความนี้แล้ว มันจะไม่เป็นแบบนั้นอีกแน่นอนครับ เพราะเราจะเปลี่ยนมาใช้ JF Related Articles Plus

อ่านเพิ่มเติม...

( 6 Votes )
Module Position Ban ใครจะไปรู้ล่ะครับ ว่าถ้าหากพิมพ์ /?tp=1 ต่อท้ายเว็บไซต์ที่ทำด้วย Joomla แล้ว จะปรากฏ Module Position ของ Template ให้เห็นกันด้วยแหล่ะเออ แต่มันก็น้อยนะครับที่ผู้ใช้งานทั่วไปจะมาดูอะไรแบบนี้ผ่านทางหน้าเว็บ นอกจากเราเอง แต่ถ้าหากคิดว่าไม่อยากจะให้มันแสดงขึ้นมา เราก็ปิดมันซะเลย

อ่านเพิ่มเติม...

( 62 Votes )
JCE Editor เดิมนั้น Joomla เอง มีเครื่องมือให้เราสามารถพิมพ์ข้อความ , ใส่ลิ้งค์ , แทรกรูปภาพ ลงไปได้ เครื่องมือเหล่านี้เรียกว่า Editor แต่ Editor เดิมของ Joomla เองนั้น ต้องยอมรับว่า ไม่สามารถใช้อะไรได้มากมาย เช่น ใส่สีก็ไม่ได้ , แทรกตารางไม่ได้ แทรกวีดีโอไฟล์ไม่ได้ ดังนั้น เราจึงต้องหา Editor ตัวอื่น มาใช้แทน Editor เดิมของ Joomla ซึ่งตัวที่ผมจะแนะนำนี้คือ เครื่องมือ ช่วยเขียนบทความ JCE Editor ครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
คีย์เวิร์ดลิ้งค์ ปลั๊กอินตัวนี้ จะทำให้คำที่เราได้กำหนด เมื่อมีปรากฏในบทความใด ๆ คำๆ นั้น ก็จะกลายเป็นลิ้งค์ให้เราได้แบบอัตโนมัติเลยครับ โดยที่เราไม่ต้องมา Insert Link ภายใน Editor เองครับ ช่วยเราในเรื่อง SEO ครับ ทำให้ลิ้งค์วนไปมาภายในเว็บเราได้เรื่อย ๆ เลย

อ่านเพิ่มเติม...

( 111 Votes )
Marquee Textรู้อะไรไหมครับ ว่าผมเพียงแค่ต้องการจะหาโมดูลซักตัวที่ทำให้ข้อความวิ่งเลื่อนไปมาได้ ผมต้องแทบพลิกแผ่นดินหา ไม่คิดว่ามันจะหายากหาเย็นอย่างนี้ แค่เป็น Text Marquee ธรรมดานี่แหล่ะครับจะบอกให้ ก็หาเป็นวันเลยครับ งงเหมือนกันว่าทำไมโมดูลง่ายๆ ถึงไม่มีใครทำออกมาให้หลากหลายน้อ แต่ สุดท้ายก็เจอ เห้อ...

อ่านเพิ่มเติม...

( 19 Votes )
สร้างฟอร์มด้วย CK Formsแบบฟอร์มสำหรับรับการติดต่อจากผู้เยี่ยมชม หรือจะเป็นฟอร์มลงทะเบียนต่างๆ เอ่... ผมเรียกมันว่าแบบฟอร์มเอนกประสงค์ก็แล้วกัน เพราะมันสามารถสร้างแบบฟอร์มตามที่เราอยากจะให้มีได้ เพื่อที่จะให้ผู้เยี่ยมชมได้ระบุข้อมูลต่างๆ แล้วส่งมายังอีเมลของเราเอง หรือจะบันทึกไว้ในฐานข้อมูลก็ได้

อ่านเพิ่มเติม...

( 18 Votes )
admin foreverเคยเขียนบทความกันนานๆ ไหมครับ , เขียนนานเกินไป พอจะ Save ปุ๊บ กลับกลายเป็นว่าเด้งกลับมาหน้า Login ใหม่ , อ้าว บทความที่เขียนไป หายหมดเลย ยังไม่ทันจะ Save หมดกัน แล้วจะทำยังไงครับนี่ ทำยังไงให้เราทำงานอยู่ที่หน้า administrator ได้นานๆ นานนนนนนนนนนนนนนน

อ่านเพิ่มเติม...

( 4 Votes )
Sitelinkx สร้าง Keyword Linkหลังจากที่เคยนำเสนอปลั๊กอินไป 2 ตัว นั่นคือ Weblinks และ KeyWordLink ที่สามารถกำหนดคำที่เราต้องการให้กลายเป็นลิ้งค์ได้อัตโนมัติ ไปแล้ว แต่โลกอันกว้างใหญ่มันก็ยังมีสิ่งที่ดีกว่าให้เราใช้กันอีกมากมาย เลดี้แอ่นเจ็นทั่นแมน (555) ผมขอนำเสนอ Component Sitelinkx ครับ ที่จะช่วยให้ท่านสร้าง Keyword Link ได้อย่างเป็นระเบียบ (กว่าตัวที่แล้ว) และยังรองรับภาษาไทยอีกด้วย โอ้ โอ้

อ่านเพิ่มเติม...

( 5 Votes )
sh404sef seoSH404SEF คือคอมโพเน้นท์ที่จะช่วยแปลง URL ของเรา จากเดิมที่มีความยาวเหยียด และผสมไปด้วยตัวแปรต่าง ๆ ให้มีความกระชับ และสื่อให้ผู้ใช้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ทำให้ URL อ่านง่าย ซึ่งจะมีผลทางด้าน SEO อีกเหมือนกัน โดยจะอาศัย Alias มาแสดงผล และสามารถจัดการเรื่อง Description , Keyword และ Title ได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

( 71 Votes )
Plugin JCE เคยเกริ่นไปแล้วครับว่า ที่ผมชอบใช้ JCE Editor ก็เพราะว่ามันนสามารถเพิ่ม เติม เสริม แต่ง เข้าไปได้ ตัว JCE เองก็มีเมนูสำหรับติดตั้งปลั๊กอินให้กับตัวมันเองเหมือนกัน ดังนั้นเราสามารถทำให้ Editor นี้ มีลูกเล่นการใช้งานที่เพิ่มขึ้นมาได้ง่าย สามารถเพิ่ม ลด Layout Editor เองได้อย่างอิสระ , วันนี้ผมจะแนะนำ 4 Pluging สำหรับ JCE Editor เพื่อเพิ่มลูกเล่นการใช้งานในการเขียนบทความกันครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 110 Votes )
Extra Vote ติดดาวให้บทความ มันก็คือ ปลั๊กอิน สำหรับโหวตบทความนี่เองล่ะครับ คือการให้ผู้ใช้งานระบุความพึงพอใจว่าบทความนั้นถูกใจมากน้อยเพียงใด หากถูกใจมาก ก็ให้ไป 5 ดาว ต่ำสุดคือ 1 ดาว ชอบก็ตรงที่มันเป็น Ajax ด้วยนี่แหล่ะครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 11 Votes )
Advanced Module Managerส่วนตัวผมในบรรดาปลั๊กอินทั้งหลาย ผมยกให้มันเป็นปลั๊กอินวิเศษเลยล่ะครับ สิบปากว่าไม่เท่าเอามาใช้เอง ปลั๊กอินตัวนี้จะทำให้การจัดการโมดูลของเรานั้น มีความสามารถเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเลย ช่วยให้เราจัดวางโมดูลในตำแหน่งต่าง ๆ , หรือจัดวางยังหน้าที่ต้องการได้หลากหลายยิ่งขึ้น โอ้ยยย ไม่ไหวแล้ว ไปดูเลยครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 5 Votes )
เว็บลิ้งค์ ใครเคยใช้ Joomla มาพอสมควร แทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า คอมโพเน้นท์บางตัว แทบจะไม่ได้ใช้งานมันเลย ด้วยความที่มันอาจจะไม่เหมาะสม , ไม่สวยงาม หรือ ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ก็เลยลืมมันไปซะเลย แบบนี้เพื่อนเราก็น้อยใจแย่เลยล่ะสิ ผมกำลังพูดถึงคอมโพเน้นท์ Web Links ครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 1 Vote )
เปลี่ยนรหัสผ่าน ด้วย Sigma การ Reset Password นั้น ปกติแล้ว การเปลี่ยนรหัสผ่านก็สามารถทำได้อยู่แล้วโดยผ่านคอมโพเน้นท์ของ Joomla เอง ซึ่งวิธีดังกล่าวก็จะเป็นการเข้าสู่หน้าสมาชิกแบบธรรดา และก็มีข้อมูลอื่นๆ ให้ปรับเปลี่ยนไปด้วย เช่น ชื่อแสดงผล ภาษา อีเมล เป็นต้น แต่ถ้าหากเราอยากให้เปลี่ยนเพียงแค่รหัสผ่านอย่างเดียวล่ะ ผมขอแนะนำ รีเซ็ตพาสเวิร์ด (Reset Password) จาก sigmz ครับ ตามชื่อเลย

อ่านเพิ่มเติม...