พื้นฐาน Joomla

พาเนล เครื่องมือจัดการพื้นที่ของคุณ
เมื่อเราได้จดทะเบียนโดเมนเนม และมีพื้นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่คุณจะได้มาก็คือ รหัสผ่านสำหรับคว...

เทคนิค Joomla

Install Joomla ใหม่ ให้เหมือนเก่า
บางครั้ง เราก็ไม่สามารถที่จะอัพโหลด Joomla ได้ตามปกติ โดยเฉพาะกับฐานข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ (ไฟล์ ...

แนะนำ Extension

แสดงลิส QCategories
QCategories โมดูลสำหรับแสดงจำนวนเนื้อหาใน Category ภายใต้ Section ที่เราเลือกครับ โดยจะแสดงออก...
( 3 Votes )
ติดตั้ง Joomlaการติดตั้ง Joomla ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแต่อย่างใด แต่การที่จะติดตั้งให้เสร็จสมบูรณ์โดยไม่เกิดปัญหาต่าง ๆ นั้น จำเป็นต้องทราบถึงที่มา ที่ไป และองค์ประกอบที่จำเป็นต่อการดำเนินการ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว หากเกิดปัญหาในการติดตั้ง เราก็จะไม่ทราบสาเหตุและแก้ปัญหาได้เลย เรื่องง่าย ๆ ก็ทำให้คนปวดหัวมามากแล้ว จริงไหม

  ก่อนที่จะทำการติดตั้ง Joomla ในเวอร์ชั่น 1.5.x นั้น ควรสำรวจความต้องการของ Joomla ก่อนนะครับ ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น ต้องมีระบบหรือโปรแกรมใดรองรับอยู่บ้าง ซึ่งถ้าหากไม่ตรวจสอบก่อนก็จะทำให้ Joomla ไม่สามารถทำงานได้เลย Joomla System Requirement

  และก่อนที่จะเริ่มติดตั้งอีกเช่นกัน ควรทราบด้วยว่า คุณต้องนำไฟล์ต่าง ๆ ของ Joomla ไปไว้ตำแหน่งใด เช่น ถ้าหากคุณติดตั้งโปรแกรมจำลอง Web Server บนเครื่องคอมพิวเตอร์คุณเองด้วยโปรแกรม Appserv คุณก็จะต้องนำไฟล์ทั้งหมดของ Joomla ไปไว้ภายใต้ไดเร็คทอรี่ C:\AppServ\www หรือ ถ้าหากคุณติดตั้ง Joomla ด้วย Internet Information Services ( IIS ) บนเครื่อง Microsoft Windows Server คุณก็จะต้องนำไฟล์ไปไว้ภายใต้ไดเร็คทอรี่ C:\inetpub\wwwroot เป็นต้น ทั้งนี้ หากคุณได้ทำการเช่าพื้นที่ Hosting กับผู้ให้บริการ คุณก็จะต้องสอบถามอีกครั้งว่า Document Root ที่คุณสามารถใช้งานเว็บไซต์ได้ คือไดเร็คทอรี่ใด

  เมื่อนำไฟล์ Joomla ไปวางในไดเร็คทอรี่ที่ถูกต้องแล้ว ก็ให้เปิดบราวเซอร์แล้วเรียกเว็บไซต์ขึ้นมา จะพบกับหน้าการติดตั้ง Joomla , เลือกภาษาไทย

  ติดตั้ง Joomla

  หลายกรณีที่การติดตั้งใหม่ จะมีการแสดงผลที่บรรทัด configuration เขียนลงไฟล์ได้ ว่า ไม่สนับสนุน

  ติดตั้ง Joomla

  ไม่ตกกังวลไปครับ บรรทัดนี้ สามารถอธิบายได้ว่า

  หลังการติดตั้ง Joomla เรียบร้อยแล้วนั้น จะมีการสร้างไฟล์ขึ้นมาอัตโนมัติ 1 ไฟล์ สำหรับเก็บการตั้งค่าต่าง ๆ ไว้ในนั้น ซึ่งไฟล์นั้น จะมีชื่อว่า configuration.php และการสร้างไฟล์นี้เอง จำเป็นต้องถูกเขียนลงภายใต้ไดเร็คทอรี่ปัจจุบัน ซึ่งจะมีการตรวจสอบว่า ไดเร็คทอรี่นี้ อนุญาตให้เขียนอะไรลงได้หรือไม่ ซึ่งมันก็คือเรื่อง Permission นั่นเอง โดยปกติแล้ว Website ที่เราสร้างขึ้นบนโฮสใด ๆ ผู้ให้บริการโฮส มักจะเชื่อมโยงไดเร็คทอรี่ให้เราใช้งานเป็นชื่อ public_html , htdocs หรือ wwwroot ไดเร็คทอรี่เหล่านี้ จะเรียกว่า Document Root ไดเร็คทอรี่ ซึ่งถือว่าเป็นความปลอดภัยสำหรับพื้นที่ของผู้ใช้งานคนนั้น หากลองนึกดูว่า ไดเร็คทอรี่เริ่มต้น ถูกอนุญาติให้เขียนอะไรลงไปได้ มันก็จะเกิดความไม่ปลอดภัยขึ้นกับพื้นที่ของผู้ใช้งาน ดังนั้น เมื่อไดเร็คทอรี่เริ่มต้น หรือ Document Root ไม่ถูกอนุญาตให้เขียนอะไรลงไปผ่านทางบราวเซอร์เป็นค่าเริ่มต้นแล้ว ไฟล์ configuration.php ซึ่งจำเป็นต้องถูกสร้างขึ้น และต้องถูกเขียนลงไดเร็คทอรี่นี้ จึงไม่สามารถเขียนลงได้ในขณะนั้น และเมื่อขั้นตอนการตรวจสอบการติดตั้งของ Joomla ตรวจพบข้อมูล Permission นี้ขึ้นระหว่างการติดตั้ง ก็จะแสดงผลว่า "ไม่สนับสนุน" นั่นเอง ซึ่ง Joomla เอง ก็มีแนวทางแก้ไขให้คือ สามารถ Copy ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการสร้างไฟล์ configuration.php ไปสร้างภายหลังได้ ซึ่งให้ผลการใช้งานเหมือนกันเป็นปกติ ดังนั้น ไม่ต้องกังวลเรื่องข้อผิดพลาดนี้ครับ กดถัดไปได้เลย

  แสดงหน้าลิขสิทธิ์ บางคนอาจจะเข้าใจว่า Joomla เป็นของฟรี ไร้ลิขสิทธิ์ หรือเป็นเพียงแค่ข้อตกลงการใช้งานที่อ่านไม่ออก (ซะงั้น) จริง ๆ แล้ว Joomla เป็นของฟรีครับ แต่มีลิขสิทธิ์ที่ถูกต้อง หากทราบแล้ว กดถัดไปต่อได้

  ติดตั้ง Joomla

  หน้านี้ ให้ระบุฐานข้อมูลที่ต้องใช้งาน แน่นอนว่า เราต้องเตรียมฐานข้อมูลประเภท MySQL ไว้ก่อน จึงจะสามารถผ่านขั้นตอนนี้ไปได้ สำหรับการสร้างฐานข้อมูลนั้น ก็สามารถทำได้ผ่านทาง Panel ของโฮสที่ใช้อยู่ หรือถ้าหากติดตั้งบนเครื่องตนเองโดยใช้โปรแกรมจำลอง Web Server ก็จะใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า phpMyAdmin ในการสร้างฐานข้อมูล ซึ่งปกติจะมีเมนูสำหรับการสร้างฐานข้อมูลให้อยู่แล้ว พร้อมระบุชื่อผู้ใช้งานฐานข้อมูล และรหัสผ่าน

  ติดตั้ง Joomla

  สำหรับการตั้งค่าขั้นสูงด้านล่างนั้น อธิบายได้ว่า

  ออพชั่นที่ 1 หากมีการติดตั้ง Joomla ไว้แล้ว ซึ่งจะทำให้ชื่อตารางนั้นซ้ำกับตารางที่กำลังจะติดตั้งลงไปใหม่ Joomla เองจะทำการลบตารางที่ซ้ำกันออกโดยอัตโนมัติ นั่นหมายความว่า สมมติเรามีชื่อตาราง jos_users เก่าอยู่ ก็จะถูกลบไป แล้วก็จะสร้างตาราง jos_users ใหม่มาแทน และแน่นอนว่า ข้อมูลเก่าก็จะหายไปด้วย

  แต่ถ้าเลือกออพชั่นที่ 2 นั้น หากมีชื่อตารางที่ซ้ำกับตารางที่กำลังจะติดตั้งลงไปใหม่ ก็ให้ทำการเปลี่ยนชื่อตารางเดิมที่มีอยู่แล้วโดยอัตโนมัติ ซึ่งการเปลี่ยนชื่อตารางนี้ จะเปลี่ยนเพียงแค่คำนำหน้าตาราง หรือที่เรียกว่า พรีฟิกซ์ (Prefix) เช่น ค่า Default ของ Joomla นั้น มี Prefix คือ jos_ ก็จะเปลี่ยนเป็น bak_ จากนั้น ฐานข้อมูลใหม่ที่กำลังจะติดตั้งลงไปนั้น ก็จะใช้ Prefix เป็น jos_ แทน เราสามารถเปลี่ยนค่า Prefix เองได้ครับ และค่า Prefix ที่ไม่สามารถตั้งชื่อได้ คือ bak_ เพราะจะไปซ้ำกับตารางที่ Joomla ต้องใช้ในการแบ็คอัพ ครับ

  หากไม่เปลี่ยนแปลงอะไร ก็กดถัดไป

  ต้องการใช้งาน FTP Filesystem Layer หรือไม่ หากไม่ต้องการตั้งค่าขณะนี้ ก็กดถัดไปได้เลยครับ

  ติดตั้ง Joomla

  มาถึงขั้นตอนเกือบสุดท้าย ก็คือการตั้งชื่อ Website ของเรา ซึ่งการตั้งค่านี้ จะไปปรากฏที่ Title Bar ของบราวเซอร์ครับ เราสามารถเปลี่ยนแปลงภายหลังได้ พร้อมทั้งใส่อีเมล และรหัสผ่านที่ใช้สำหรับจัดการ Website (ไม่ใช่รหัสผ่านของอีเมลนะครับ) , หากต้องการติดตั้งข้อมูลตัวอย่าง ซึ่งเป็นข้อมูลที่ Joomla ได้เตรียมมาไว้ให้เป็นภาษาอังกฤษด้วย ก็กดปุ่มด้านล่างครับ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการทำเป็น Website ของตัวเอง ก็ไม่ต้องกด เมื่อพร้อมแล้ว กดถัดไปได้เลย หลังจากนั้น จะมี Dialog ขึ้นมาถาม

  ติดตั้ง Joomla

  กด OK ไปได้เลยครับ

  ติดตั้ง Joomla

  นี่คือหน้าสุดท้ายของการติดตั้ง ซึ่งเราจะได้ชื่อผู้ใช้งานคนแรกคือ admin พร้อมรหัสผ่านที่เราได้กำหนดไปเมื่อขั้นตอนที่แล้ว , จะเห็นว่า มี Textarea ด้านล่างปรากฏขึ้นมา ยังจำได้ไหมครับที่ผมพูดถึงเรื่องไฟล์ configuration.php ซึ่งไม่สามารถเขียนลงไดเร็คทอรี่เริ่มต้นได้ , Joomla นั้น ก็จึงสร้างข้อความเหล่านี้ให้ หน้าที่ของเราคือ Copy ข้อความเหล่านี้ทั้งหมด (Scroll เม้าส์ลงมาด้านล่างให้สุดนะครับ)

  Install Joomla

  แล้วนำไปวางใน Notepad ครับ จากนั้นให้ Save ออกมาเป็นไฟล์ชื่อว่า configuration นามสกุล .php แล้วอัพโหลดขึ้นไปไว้ที่เดียวกับไฟล์ของ Joomla

  Install Joomla

  นำข้อความไปวางใน Notepad แล้ว Save เป็นไฟล์ configration.php

  เทคนิคหนึ่งที่ทำให้หลังการติดตั้ง Joomla จะมีการสร้างไฟล์ configuration.php ให้โดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องมา Copy ข้อความเพื่อสร้างไฟล์เองภายหลัง คือ ก่อนที่จะเริ่มทำการติดตั้ง Joomla ให้เราเปลี่ยน Permission ของ Document Root ให้สามารถเขียนได้ ( Write ) สำหรับ Windows Hosting และตัวเลข 777 สำหรับ Linux Hosting , ก็จะทำให้ไฟล์ configuration.php ถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติในขั้นตอนสุดท้าย , แต่สำหรับการติดตั้งลงบนเครื่องตนเองนั้นไม่มีปัญหาอยู่แล้วครับ ไฟล์ configuration.php จะถูกสร้างขึ้นให้อัตโนมัติ

  สุดท้าย ก็คือการลบไดเร็คทอรี่ installation หรือ เปลี่ยนชื่อไดเร็คทอรี่ installation ไปเป็นชื่ออื่น แค่นี้ Joomla ก็พร้อมใช้งานแล้วครับ

  Install Joomla

  คลิกขวาที่ไดเร็คทอรี่ Installation แล้วเลือกเอาครับว่าจะลบ หรือเปลี่ยนชื่อ

  Install Joomla